DNA BAROQUE – HƠI THỞ CỦA VERSACE

Baroque (Ba Rốc) là phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ Phục Hưng Ý, sau đó lan ra khắp châu Âu và cả những thuộc địa ở Tân thế giới cho tới cuối thế kỷ 18. Từ “Ba rốc” xuất phát từ một từ Bồ Đào Nha có nghĩa là một “viên ngọc trai không đều”. Đối lập với sự lạnh lùng của tối giản, cảm xúc của tối đa luận dâng trào cuồng nộ, không muốn bị che giấu. Nó nổ tung trên cơ thể qua làn vải vóc phủ kín họa tiết, màu sắc rực rỡ, bề mặt bắt sáng bởi hạt cườm và chi tiết thêu móc. Sự khỏa lấp một cách đầy ứ, trù phú gợi nhớ đến một thời kỳ rực rỡ, lộng lẫy của nghệ thuật Âu châu; đó chính là vẻ đẹp của nghệ thuật Ba Rốc!

>>> Xem Thêm: Cách chọn đồng hồ xịn chuẩn 100%.

Điều đặc trưng nhất của trào lưu này có lẽ chính là họa tiết trên lớp vải gấm. Các hoa văn cách điệu từ lá paisley, cây cỏ của xứ Ba Tư, thêu bằng chỉ vàng thành những mảng đối xứng trên lớp vải lụa gấm dày dặn. Đường nét thêu tinh xảo ẩn hiện cùng ánh sáng, theo nếp gấp của làn váy, giống như trò chơi sáng – tối trong kiến trúc Baroque vậy.

Vài trăm năm trôi chảy, cuối thập niên 80, khi cả thế giới nhún nhảy với nhạc pop, với quần bó legging đủ màu sắc, với vòng tay nhựa to bản và bông tai nhũ vàng nổi cộm, Gianni Versace tiếp nối tinh thần ấy với Baroque. Gianni Versace luôn nổi tiếng với thiết kế tràn ngập màu và họa tiết, nên Baroque đến với ông tự nhiên như nhịp thở thời đại.

Thiết kế của Gianni Versace đầy tràn năng lượng, không có giây phút ngơi nghỉ, luôn luôn rộn ràng và phấn khích. Có lẽ Gianni Versace sẽ mãi mãi là “ông hoàng Baroque” của thế giới tạo mẫu, nếu ông không đột ngột bị ám sát vào năm 1997. Tuy nhiên, từ đó trở đi, thời kì Ba rốc và những đặc trưng của nó nghiễm nhiên trở thành một tế bào DNA quan trọng trong quá trình trường tồn và phát triển của tượng đài Versace. Và chính hơi thở thần bí của xu hướng này đã thổi hồn vào bộ sưu tập đồng nữ Mystique Foulard, điều đã khiến các nàng fan hâm mộ thời xưa, nay đã hơn bốn mươi tuổi, thậm chí cả những quý cô trẻ tuổi thời hiện đại vẫn phát cuồng lên với các hoa văn Ba rốc.

Giấc mơ về sự giàu sang quyền quý luôn tồn tại giữa lòng người như một quy luật không bao giờ mất đi. Chừng nào người ta còn mơ về những giấc mơ trù phú rực rỡ và đầy ánh sáng ấy, thì hiện thân của nó, nghệ thuật Baroque vẫn sẽ bùng lên mạnh mẽ và tồn tại theo từng nhịp đập của thời gian.

Tin cùng chủ đề khác:

=> Choáng ngợp cùng bộ sưu tập đồng hồ khủng của Micheal Jordan

=> Lịch sử và quá trình phát triển của thương hiệu đồng hồ Tissot

Loading Facebook Comments ...